Trang chủ Liên hệ   

Một ngày làm cư dân làng rau Trà Quế

Trà Quế nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế, nổi tiếng cả trăm năm nay với nhiều sản phẩm rau thơm ngon được trồng trên đất đai màu mỡ và bón bằng loại rau lấy từ sông Cồn Cỏ. Những ngày tháng 9 này, người dân Trà Quế lại càng vui hơn khi TP Hội An (Quảng Nam) tổ chức tour du lịch “Một ngày làm cư dân phố cổ với nghề trồng rau”…

* Vị Trí

Cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 2km về phía Đông Bắc, nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế (thuộc thôn Trà Quế – xã Cẩm Hà – thị xã Hội An), làng nghề này đã nổi tiếng từ rất lâu với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui …
Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Ông Nguyễn Hoang – Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Cẩm Hà, phụ trách làng rau Trà Quế cho biết, làng hiện có 220 hộ gia đình làm nghề nông nghiệp, trong đó có gần 200 hộ chuyên trồng rau luân canh, xen canh trên diện tích 40 ha.

Theo ông Hoang, làng rau đã có tới 400 năm tuổi. Từ xưa đến nay, làng rau Trà Quế nổi tiếng vì có trên 20 chủng loại rau ăn lá và rau gia vị, đặc biệt có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như húng, é, tía tô… Khi trộn lẫn các loại rau vào nhau sẽ hội đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Với diện tích 20ha chuyên canh, thời gian qua nông dân Trà Quế (TP. Hội An- Quảng Nam) đã ký hợp đồng với Cty Metro VN cung ứng mỗi tuần 1,2 tấn rau sạch các loại. Mỗi năm 1 sào rau sạch ở đây cho tổng thu nhập khoảng 18 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư còn lại lãi ròng trên 12 triệu đồng, gấp 10 lần so với làm lúa.

Khách du lịch vào vai nông dân

“Một ngày làm cư dân phố cổ với nghề trồng rau” là tên một tour du lịch do Cty Du lịch Hội An tổ chức thu hút khá đông khách nước ngoài tham gia, tạo nên một nét hấp dẫn rất riêng của Trà Quế. Du khách được tự tay mình cuốc đất, trồng rau, gánh nước tưới rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Làng nghề rau truyền thống Trà Quế có cách làm du lịch không giống ai. Trên 30 lao động nông nhàn bắt tay vào làm du lịch. Họ sắm những bộ áo quần nông dân, dép lê, nón lá và dựng những ngôi nhà dành cho du khách nghỉ ngơi. Nếu muốn, du khách sẽ được người làng rau bày cho cách cuốc đất, trồng, tưới nước và chăm bón rau. Nhưng trước khi làm “nông dân”, họ sẽ được “chiêm ngưỡng” thỏa thích các loại rau Trà Quế tại các điểm trưng bày, giới thiệu tại nhà đón khách. Sau khi tắm rửa, nghỉ ngơi, du khách sẽ thưởng thức các món ăn chế biến từ các loại rau xanh đặc hữu Trà Quế và các “món ngon nhớ lâu” của Quảng Nam như bánh đập, bánh vạc, hến trộn, tôm hữu, mì Quảng, cao lầu Hội An…

“Làng rau Trà Quế tuyệt vời. Người dân hiền lành chất phác và rất thân thiện với du khách. Nếu có dịp trở lại Hội An của các bạn, mình sẽ lại ghé thăm Trà Quế” – một du khách quốc tịch Hà Lan cho biết.

Ông Cao Ngọc Đây, người tham gia tổ chức tour du lịch “homestay”, trồng rau ở Trà Quế không chỉ thơm ngon, chất lượng đảm bảo, mà còn phải… đẹp nữa. Những luống diếp cá, xà lách, cải xanh, húng, hành, ngò, tần ô, rau mùi… xanh mơn mởn trên những luống dài tăm tắp thật thích mắt. Du khách đến với Trà Quế cũng bị mê hoặc bởi những luống rau xanh và tấm lòng mến khách của cư dân nơi đây nên đã không ngần ngại tự nguyện làm “nông dân làng rau Trà Quế”. Họ cùng xắn tay áo cuốc đất, trồng rau, tưới nước chăm bón cho rau. Sau một ngày “lao động” vất vả, những “nông dân” này lại thưởng thức các món ẩm thực “đặc sản” của làng nghề truyền thống này.

Không ít du khách trước khi rời Việt Nam còn ghé lại làng để xem thành quả lao động của mình đã đơm lá xanh như thế nào. Một du khách người Anh đã hồ hởi thốt lên “quá thú vị” vì ông thật sự không bao giờ hình dung mình đến Việt Nam và trở thành người nông dân thực thụ như thế.

Theo thống kê của Trung tâm lữ hành thuộc Cty Du lịch Dịch vụ Hội An, từ năm 2005 đến nay, mỗi năm có hơn 1.000 lượt khách nước ngoài cùng hàng ngàn khách nội địa đến “làm nông dân” tại làng rau này.

Ông Nguyễn Kim Sáu- Chủ tịch UBND xã Trà Quế nhấn mạnh: Trồng rau với người Trà Quế không chỉ đơn thuần là tăng thu nhập mà còn là một thú giải trí, bởi “trồng rau phải có nghệ thuật, trồng như thế nào để luống rau đẹp, các loại rau ngon, tươi, tiếng thơm vang vọng từ đời này sang đời khác”.

Từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, làng rau cũng phát triển thịnh vượng, không chỉ đáp ứng nhu cầu của các nhà hàng khách sạn trong vùng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm mà còn tham gia đáng kể vào các hoạt động du lịch.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý- PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Về Trà Quế, du khách có dịp thưởng thức món tôm hữu truyền thống của người làng rau. Món ăn này không thể thiếu trong giỗ chạp, cúng xóm, cúng đình và… đãi khách quý. Cách chế biến không cầu kỳ nhưng phải có đầy đủ các nguyên liệu là tôm đất, thịt heo và các loại rau trồng trên đồng đất Trà Quế. Có phải vì cái ngon của rau, của tôm đất và chén rượu “hồng đào” Quảng Nam nồng nàn hay vì phong cảnh hữu tình mà mỗi năm đã có hơn 1.000 lượt khách quốc tế theo các tour du lịch đến tham quan làng rau Trà Quế.

(Theo Báo Nông nghiệp)

Rau thơm Trà Quế đã vang danh khắp chốn từ lâu. Một ngày đến với vùng quê thôn dã này, du khách sẽ được những nông dân “hiền như đất” đón tiếp nồng hậu, hướng dẫn cách cuốc đất, vun luống, đánh hàng, chọc lổ, gieo hạt, trồng từng loại rau và cùng xuống đầm vớt rong về bón cho rau hoặc hái rau từ những thửa, luống mà du khách đến trước đã gieo trồng. Đến trưa, du khách theo gia chủ về nhà chế biến và thưởng thức những món ăn đặc sản từ rau Trà Quế, rồi mắc võng hoặc nằm trên những chõng tre ngoài vườn để nghỉ ngơi, hàn huyên, thư thái đọc sách trong một không gian tĩnh lặng của miền quê bình dị. Chiều giăng câu, bủa lưới, cất vó bắt cá tôm… để rồi khi chia tay vẫn còn bịn rịn, nhớ thương cùng những ấn tượng khó phai.

Chương trình:

7g30: Hướng dẫn viên đón quý khách tại điểm hẹn, đưa đến một hộ dân ở làng rau Trà Quế.
Quế về bón cho rau.
11g00 – 14g00: Du khách cùng gia đình làm cơm và dùng cơm trưa với các món ăn được chế biến từ rau trong vườn.
14g00 – 17g00: Du khách học cách làm đất, gieo hạt giống và thu hoạch rau.
17g00: Du khách tạm biệt gia đình, theo hướng dẫn viên trở về điểm hẹn.

Giá tour:

Từ 14 USD – 25 USD/ khách (tuỳ theo số lượng khách tham gia) bao gồm: phương tiện vận chuyển bằng xe đạp, hướng dẫn viên, các hoạt động theo chương trình và ăn trưa. Trẻ em dưới 12 tuổi được giảm 50% giá tour

 


lang-rau-tra-que-hoi-an

Chương trình:

7g30: Hướng dẫn viên đón quý khách tại điểm hẹn, đưa đến một hộ dân ở làng rau Trà Quế.
8g00 – 11g00: Du khách tham quan vườn rau, cùng nông dân tưới nước, đi lấy rong ở đầm Trà Quế về bón cho rau.
11g00 – 14g00: Du khách cùng gia đình làm cơm và dùng cơm trưa với các món ăn được chế biến từ rau trong vườn.
14g00 – 17g00: Du khách học cách làm đất, gieo hạt giống và thu hoạch rau.
17g00: Du khách tạm biệt gia đình, theo hướng dẫn viên trở về điểm hẹn.


In collaboration with
Sponsors
  • tai tro vang
    Abbott
    tai tro bac
    Phillip
    tai tro dong
    Boehringer
    Sanofi
    Merck
    GlaxoSmithKline
    United Pharmar
    tai tro gian hang
    Tasly
    haugiang
    Dr.Reddy
    Stada
    Bayer
    Astra
    Tedis
    Gedeon Richter
    thamex
    Menarini
    TAMTHU
    Omron
    Công ty Roche
    Pfizer
    Medipromotes
    DOPHARCO